Header Ads Widget

Các phương pháp niềng răng cho trẻ 12 tuổi

12 tuổi thường được ví như giai đoạn vàng cho quá trình chỉnh nha của trẻ, do đó nhiều ông bố bà mẹ cũng lựa chọn cột mốc này để đưa con mình đến nha khoa niềng răng khi phát hiện trẻ có những sai lệch trong quá trình mọc răng. Cùng khám phá các phương pháp niềng răng cho trẻ 12 tuổi hiện nay.

Trẻ 12 tuổi có nên niềng răng không?

Niềng răng được xem là phương pháp chỉnh nha hiện đại và an toàn được nhiều người lựa chọn để khắc phục các tình trạng răng hô, răng móm, răng thưa, răng lệch lạc. Không chỉ chỉnh nha được cho người lớn, người trưởng thành mà niềng răng còn có thể khắc phục được các dạng khiếm khuyết răng ở trẻ em.

Niềng răng trẻ em đã không còn xa lạ với chúng ta hiện nay, nhất là trẻ ở độ tuổi từ 12. Theo các chuyên gia y khoa, trẻ từ 12 - 16 tuổi được xem là giai đoạn vàng cho quá trình chỉnh nha, bởi lúc này trẻ đã sở hữu răng vĩnh viễn, xương hàm cũng không quá cứng, hỗ trợ rất tốt cho quá trình di chuyển răng về đúng vị trí, và thời gian để chỉnh nha có thể cũng nhanh hơn người trưởng thành.

Các phương pháp niềng răng cho trẻ 12 tuổi hiện nay

Xã hội phát triển, các bậc phụ huynh cũng hiểu hơn về tầm quan trọng của một hàm răng đều đẹp nên rất quan tâm đến răng miệng của con em mình. Tùy vào tình trạng và nhu cầu của khách hàng, niềng răng cho trẻ 12 tuổi hiện có các phương pháp sau đây.

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng khí cụ tháo lắp

Khí cụ tháo lắp có thể điều chỉnh các răng khấp khểnh, răng mọc lộn xộn, chen chúc cho trẻ từ 7 - 12 tuổi. Bên cạnh công dụng điều trị các khiếm khuyết về răng, khí cụ tháo lắp còn có chức năng ngăn ngừa các sai lệch về răng ở trẻ.


Cấu tạo của khí cụ tháo lắp phù hợp với từng tình trạng răng như hô, móm, thưa, lệch lạc. Khí cụ tháo lắp dành cho trẻ em từ 12 tuổi trở xuống có các dạng như:

  • Khí cụ 2×4: dành cho những bé có dấu hiệu mọc răng hô, răng thưa, răng lệch lạc.

  • Khí cụ Twin Block: có công dụng chỉnh xương hàm trên hoặc xương hàm dưới với trẻ có dấu hiệu móm.

  • Khí cụ Headgear: dùng cho trẻ có dấu hiệu răng hô hoặc móm có nguyên nhân xuất phát từ răng.

  • Khí cụ nới rộng Quad-helix/Wilson: có tác dụng nới rộng cung hàm, dùng cho trẻ có cung hàm hẹp và có dấu hiệu răng mọc sai lệch về sau.

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng khí cụ tháo lắp thường không tốn nhiều chi phí như niềng răng mắc cài hay niềng răng Invisalign. Bên cạnh đó, dụng cụ có thể dễ dàng tháo lắp nên thuận tiện cho ăn uống, vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ áp dụng được với những trẻ có mức độ sai lệch răng nhẹ.

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng mắc cài cố định

Niềng răng bằng mắc cài cố định rất phổ biến hiện nay, nhất là trẻ từ 12 tuổi trở lên. Đây là phương pháp sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung và thun niềng để điều chỉnh các răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Niềng răng trẻ em bằng mắc cài cố định hiện có các loại như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài mặt trong. 

Với các mắc cài được gắn cố định lên răng và kết nối với dây cung để tạo lực siết, niềng răng trẻ em bằng mắc cài cố định có hiệu quả chỉnh nha vượt trội, điều chỉnh được các ca niềng từ đơn giản đến phức tạp. Tuy nhiên, ở niềng răng mắc cài cố định sẽ gây một vài trở ngại cho trẻ như khó vệ sinh răng miệng, có cảm giác cộm vướng khi đeo mắc cài.

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng khay niềng Invisalign

Niềng răng cho trẻ 12 tuổi bằng khay niềng Invisalign ngày càng được biết đến do phương pháp này có tính thẩm mỹ cao. Các khay niềng được làm bằng chất liệu nhựa chuyên dụng được sản xuất tại Mỹ. Khi trẻ đeo khay niềng Invisalign, rất khó bị phát hiện vì các khay gần như vô hình.

Các khay được thiết kế ôm sát cung răng giúp bé thoải mái và không sợ khay bị rớt ra trong khi đeo khay niềng. Bên cạnh đó, niềng răng Invisalign còn tiện dụng cho trẻ trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng, chơi thể thao vì các khay có thể dễ dàng tháo lắp. 

Trên đây là thông tin về phương pháp niềng răng cho trẻ 12 tuổi. Để có phương án tốt nhất cho tình trạng của con, bố mẹ hãy liên hệ tới các cơ sở nha khoa uy tín để được tư vấn cụ thể hơn nhé.